Trụ sở ‘phi thuyền’ Apple đắt nhất nhì hành tinh, có điểm vượt mặt Lầu Năm Góc

0
503

Apple Park được xếp hạng là một trong những trụ sở công ty ấn tượng nhất thế giới. Nó không chỉ có thiết kế đặc biệt theo dạng đĩa bay được đặt trên các tấm đĩa lớn mà còn có thể dịch chuyển tách biệt khỏi mặt đất.

Apple Park là một trong những công trình đắt giá nhất thế giới. Một số ước tính trước đó cho biết trụ sở của Apple có giá trị khoảng 3,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu cộng thêm máy tính, đồ nội thất (bao gồm những cả chiếc ghế do chính Jony Ive lựa chọn) và các thiết bị nông nghiệp trong trụ sở Apple Park, con số này sẽ tăng đến 4,17 tỷ USD.

Trụ sở của Apple trông như con tàu vũ trụ. Ảnh: Digitaltrends

Tòa nhà được xây dựng năm 2017, Apple Park – trụ sở mới của tập đoàn Apple – là một công trình mang hình vòng tròn khổng lồ khiến nó từ xa trông như một con tàu vũ trụ, tổng diện tích hơn 700.000 mét vuông. Ở giữa vòng tròn là một khoảng sân rộng trồng cây cối cùng một hồ nước nhân tạo.

Đường kính của vòng tròn này là 464m, lớn hơn cả đường kính của Lầu Năm Góc – trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington, D.C.

Tòa nhà lớn hình tròn bao xung quanh được phủ bởi 2,8 triệu mét vuông kính.

Ngoài ra còn có một nhà hát mang tên Steve Jobs đặt ở giữa vườn, trung tâm chăm sóc khách hàng, toà nhà văn phòng và trung tâm thể thao cho nhân viên.

Một sân khấu với máy che hình vòm được trang trí màu sắc cầu vồng đặt tại trung tâm Apple Park. Đây là nơi diễn ra các tiết mục trình diễn âm nhạc của Lady Gaga và là sân khấu chính của các sự kiện.

Những mảng màu sắc cầu vồng còn được trang trí tại một số cầu thang và lối đi bên trong khuôn viên tòa nhà. Màu sắc này gợi nhớ đến logo Apple sử dụng từ năm 1977, định hình quả táo cắn dở được sử dụng đến ngày nay.

Apple được biết đến như là một trong những công ty giá trị nhất thế giới, do đó trụ sở làm việc của hơn 12.000 nhân viên cũng phải mang giá trị tương xứng với nó.

Trụ sở còn được sử dụng kiến trúc được tùy biến cao, hình thành dưới bàn tay của người đồng sáng lập Steve Jobs, kiến trúc sư trưởng bộ phận thiết kế Jony Ive và công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster and Partners.

Ảnh: Digitaltrends

Apple Park có giá trị vượt One World Trade Center ở New York (3,9 tỷ USD) và hơn hẳn tòa nhà cao nhất thế giới Burj Kalifa ở Dubai (1,5 tỷ USD). Tuy nhiên, trụ sở hình “phi thuyền” này vẫn thấp so với khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands ở Singapore (5,5 tỷ USD) hay hai công trình thuộc thánh địa Mecca (Arab Saudi) gồm tháp Abraj Al Bait (15 tỷ USD), tổ hợp nguyên tử quốc tế ITER trị giá 25 tỉ USD ở Pháp và Nhà thờ hồi giáo Mecca (100 tỷ USD).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here